Thị trường Giày dép thời trang tại Việt Nam - cơ hội kinh doanh lớn cho những ai có gan nắm bắt

27.02.2018

Ngành giày dép Việt Nam hiện nay phân thái rõ ràng thành 2 thị trường. Một là thị trường nội địa, hai là thị trường xuất khẩu, trong đó thị trường xuất khẩu chiếm tỷ trọng giá trị lớn hơn gấp nhiều lần so với thị trường nội địa.

Ngành da, giày Việt Nam đạt mức tăng trưởng bình quân 9,7%/năm. Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, giày dép Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 50 quốc gia. Thị trường chính là các nước trong cộng đồng EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Mexico, Brazil, Hàn Quốc… Trong đó, xuất khẩu vào EU chiếm tỷ lệ cao nhất: 35,3%. Tiếp đến là Mỹ với 31,55%. Xuất khẩu vào Nhật Bản và Trung Quốc lần lượt chiếm 4,75% và 4,46%. Riêng sản phẩm túi xách hiện đã có mặt trên 40 nước, trong đó, xuất khẩu tới Mỹ chiếm tỷ lệ cao nhất là 41,6%; tiếp đến là EU với trên 26%. Xuất khẩu tới Nhật Bản và Trung Quốc lần lượt chiếm 11,6% và 3,51%.

Hiệp hội Da Giày Túi xách Việt Nam cho biết, có đến 90% sản phẩm giày dép hiện nay của Việt Nam được đem đi xuất khẩu, số còn lại được tiêu thụ tại thị trường nội địa. Những năm qua, nhu cầu sử dụng giày dép mỗi năm tại Việt Nam khoảng 150 triệu đôi và còn có xu hướng tăng. Từ đó chúng ta tính ra được số lượng giày dép bán ra trong tháng tương đương 12. 5 triệu đôi/ tháng, tính trung bình mỗi ngày thị trường Việt Nam tiêu dùng khoảng 0.41 triệu đôi/ ngày. Trong đó dân số Việt Nam tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng. Đây là những nơi có tần suất mua hàng lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, các thành phố khác trên cả nước cũng đang trên đà phát triển một cách mạnh mẽ, hứa hẹn là một thị trường cực tiềm năng.

Song song với việc xuất khẩu giày dép ra các thị trường lớn trên thế giới thì chúng ta lại phải nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ nhu cầu trong nước. Rõ ràng là có quá nhiều điều đáng nói ở đây.

Trên thị trường hiện nay cũng đã có sự xuất hiện ngày càng nhiều cửa hàng giày dép, trong đó chủ yếu mức giá thuộc phân khúc cho người thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, trong số đó, lượng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái với chất lượng chưa đảm bảo còn chiếm một lượng khá lớn. Đối với những sản phẩm đảm bảo chất lượng lại có mức giá khá cao do ta phải nhập khẩu từ các nước phát triển về, mất nhiều chi phí như thuế, vận chuyển...

Những năm gần đây, Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam được triển khai rầm rộ đã tác động nhiều đến tâm lý của người tiêu dùng. Sản phẩm giày dép trong nước ngày một được ưu ái hơn, nhất là tại các thành phố lớn. Tâm lý 'bài' hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng và sự ủng hộ hàng Việt ngày một rõ nét của người tiêu dùng được nhận định là cơ hội tốt cho sự phát triển của các sản phẩm giày dép được sản xuất nội địa (made in Vietnam). Nhanh chóng nắm bắt xu hướng, một số DN trong ngành đã khai thác tốt thị trường, đưa ra nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng.

Nhiều sản phẩm giày dép của Việt Nam được người dân ưa thích và tin dùng

Một sản phẩm giày dép Made in Việt Nam có nhiều ưu điểm: có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn nhiều so với hàng trôi nổi trên thị trường, trong khi mức giá vô cùng cạnh tranh so với các sản phẩm giày dép chính hãng nhập khẩu bởi chi phí nhân công tương đối thấp.

Cụ thể, hãy xem xét một sản phẩm giày da bò made in Việt Nam như trong hình: Chất liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng, được làm từ da thật với đặc tính mềm, dai, bóng đẹp và dễ vệ sinh.  Lớp lót cũng được làm bằng da thật hoặc giấy ép Nhật khiến đôi giày luôn êm và giữ cho chân khô thoáng do đặc tính thấm hút mồ hôi của da. Thông thường các loại giày dép trên thị trường được làm bằng đế nhựa, tuy nhiên của đôi giày này lại được làm từ chất liệu cao su nhiệt dẻo bởi độ mềm dẻo, có thể uốn theo mỗi bước chân, điều này khiến đôi chân không bị đau, đồng thời tránh được tiếng ồn khi tiếp xúc với nền cứng. Nếu bạn từng hụt hẫng vì đôi giày mới mua sau vài lần lỡ dùng để gạt chân chống xe máy đã bị xước nham nhở ở gót thì giờ thảm cảnh ấy sẽ không còn nữa, bởi đã có gót sơn tĩnh điện, chống trầy xước tối đa. Một đôi giày chất lượng như thế này được sản xuất ở Việt Nam chỉ có giá trên dưới 500.000 đồng, trong khi những sản phẩm tương tự nếu được nhập khẩu về mức giá có thể lên đến vài triệu, thậm chí hàng chục triệu, tùy thương hiệu.

Với 5 năm kinh nghiệm phát triển thị trường giày dép trong nước, bà Cao Thị Thanh Nga - Tổng giám đốc công ty CP Quốc tế VIT - Nhãn hàng Evashoes chia sẻ: "Phát triển thị trường nội địa tương đối khó so với xuất khẩu do phải thực hiện tốt, lâu dài các chính sách chăm sóc khách hàng, bảo đảm hình ảnh, thương hiệu và quản lý chuỗi sản xuất phân phối một cách nhịp nhàng. Tuy nhiên, sự ủng hộ của người Việt ngày càng tăng trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi và khích lệ những doanh nghiệp như Evashoes phát triển." 

Trong khi các doanh nghiệp sản xuất giày da Việt Nam đang trên đà phát triển, việc trở thành đại lý hay nhà phân phối cho các thương hiệu này hoàn toàn là một con đường đầy tiềm năng và triển vọng. Nếu bạn hứng thú với mảng kinh doanh giày dép thì không có thời điểm nào để bắt đầu thích hợp hơn lúc này.

Evashoes

Bài viết liên quan

Gọi ngay SMS Mua ngay Live Chat