Phụ nữ hiện đại nên nhớ: Ấn tượng đầu tiên là thứ bạn không có cơ hội thứ hai để gây dựng lại

30.11.2017

Có một câu nói rất nổi tiếng: "Đừng bao giờ đánh giá một cuốn sách chỉ qua trang bìa". Thế nhưng trong cuộc sống thực tại, người ta thường lấy ngoại hình ra làm thước đo hoặc để gây ấn tượng ngay trong lần đầu tiên.

Ấn tượng ban đầu là rất quan trọng

Ấn tượng ban đầu là yếu tố quan trọng nhất ngay tại thời điểm mới làm quen và phải mất rất lâu sau mới phai mờ, với điều kiện bạn có điều kiện tiếp xúc với họ nhiều đủ để họ hiểu về bạn. Vì vậy nếu không đầu tư cho ấn tượng ban đầu, rất có thể bạn chưa kịp thể hiện những điểm tốt đẹp của mình, đã bị đối phương từ chối.

Theo các nghiên cứu, trong suốt quá trình giao tiếp trực tiếp (mặt đối mặt) chỉ có 7% là nội dung đối thoại; 38% là âm điệu như độ cao thấp của giọng nói và có tới 55% là ngôn ngữ cử chỉ, dáng điệu và nét mặt (đặc biệt là đôi mắt).

Như vậy, liệu có gì bất thường không nếu cổ áo của bạn chưa được là phẳng vào buổi sáng? Chiếc quần thì có vẻ như đã được mặc cả tuần? Hay đôi giày da dính đầy bụi bẩn? Và phải chăng bạn sẽ bị để ý nếu đứng dựa vào tường khi nói chuyện hay ngồi vắt tay ra sau gáy khi đang làm nhiệm vụ tuyển dụng? Đáng tiếc rằng câu trả lời là có!

Đừng bao giờ để đầu tóc bẩn trong một cuộc hẹn, đặc biệt là với đối tác

Có thể đối tác sẽ không bao giờ nói thẳng với bạn và bạn cũng không thể nhận được phản hồi từ họ về điều này, nhưng trên thực tế là họ đang ngầm nhận xét và đánh giá một cách tổng quát về bạn dựa trên những biểu hiện đó.

Doanh nghiệp của bạn vừa mới được thành lập nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Điều này không phải là vấn đề quá quan trọng. Ấn tượng đầu tiên bạn để lại mới là yếu tố sẽ quyết định sự thành công của bạn trên thương trường.

Vậy làm thế nào để xây dựng ấn tượng đầu tiên một cách tốt đẹp?

Sạch sẽ và gọn gàng là những điều kiện tối thiểu cần có để một người muốn đến gần bạn, chưa nói đến việc muốn giao tiếp với bạn. Đừng bỏ quên chữ "gọn gàng". Dù bạn vừa tắm xong hay quần áo bạn vừa giặt giũ thơm tho nhưng luộm thuộm, tóc tai bù xù... thì cũng không có gì khác. Kiểu tóc cũng có thể thay đổi hoàn toàn cách 1 người đánh giá bạn ở cái nhìn đầu tiên.

Quần áo và các phụ kiện khác không nhất thiết phải đắt tiền, nhưng cần phải ăn nhập với nhau và phù hợp với tính chất của buổi gặp mặt. Không trang trọng chỗ dân dã, không xuề xòa chỗ nghiêm trang. Ăn mặc lố lăng (quần áo không hài hòa với nhau hay không phù hợp với tuổi tác), lòe loẹt chỉ tố cáo con mắt thẩm mỹ dở tệ của bạn mà thôi. Việc ăn mặc phù hợp với buổi gặp mặt cũng chính là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

Đi tiệc thì phải diện đầm, chứ đừng diện áo thun quần đùi

Dù muốn hay không thì bạn cũng phải chấp nhận rằng, ấn tượng đầu tiên luôn là thứ bạn không bao giờ có được cơ hội thứ hai để gây dựng nên. Ngoài kỹ năng giao tiếp, việc xây dựng và định hình phong cách của người đàn ông trong thời hiện đại ngày càng được đề cao. Vẻ ngoài càng được đầu tư kỹ lưỡng, càng chỉn chu lại càng dễ lấy lòng đối tác hơn. Những điều này thực sự không hề mới lạ, thế nhưng thật bất ngờ khi rất nhiều người không nỗ lực thêm dù chỉ 5% để có thể nhận được 90% thành quả.

Evashoes

Bài viết liên quan

Gọi ngay SMS Mua ngay Live Chat