Phân biệt da thật và da tổng hợp bằng mắt thường

25.09.2017

Qua tư vấn cho khách, mình thấy có nhiều người thắc mắc muốn biết rõ hơn về cách phân biệt da thật (giày da thật, túi da thật) với các đồ dùng giả da, da tổng hợp, và mình cũng đã dạo qua một vòng, thấy nhà nào bán các sản phẩm giày, túi đều viết rất tự tin “giày, túi da thật nguyên miếng”. Trong khi nhìn và sờ sản phẩm thì mình đảm bảo 100% rằng người bán không nói đúng sự thật về chất liệu, hoặc chính họ cũng không hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán ra. Chính vì vậy, các chị em bớt chút thời gian tham khảo bài viết này để chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý nhé.

+ Quan sát bằng mắt thường: Giày công sở da thật có bề mặt hơi thô ráp, đường vân trên da tự nhiên, có thể có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da có độ phẳng, mềm hay không. Tuy nhiên thường thì các sản phẩm da thật vẫn có những vết gồ ghề tương đối, quan sát kỹ sẽ thấy những lỗ chân lông nhỏ, nhìn rõ khi soi bằng kính lúp. Còn bề mặt da giả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng.

 

Bề mặt miếng da thật thô ráp, đường vân tự nhiên

 

Chất liệu da bò thật nguyên miếng

+ Tổng quan: Chất liệu giả da thông thường có hai loại chính là Simili và PU. Bạn có thể dễ dàng nhận biết chất liệu Simili bởi nó khá cứng, được phủ một lớp polyester trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ, giá rẻ. Còn đối với PU thì dễ gây nhầm lẫn hơn, bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại, khá giống với da thật. Tuy nhiên, vì được tổng hợp nhân tạo nên da PU có thể bị bong tróc theo thời gian.

Chất liệu da PU tương đối mềm mại, khá giống với da thật

+ Phân biệt bằng mùi: da thật có mùi ngai ngái trong khi da giả có mùi ni lông hoặc chất hóa học (tương tự mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

+ Hơ lửa: nếu là da thật thì miếng da bị cháy xém và có mùi khét giống như mùi thịt nướng, còn giả da thì vón cục giống như khi đốt nhựa.

+ Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt: nếu da thật thì sau một vài phút, vệt nước sẽ lan rộng và thấm vào da, bởi da thật có tính chất thẩm thấu, hấp thu độ ẩm, còn da giả thì không.

+ Khi dùng ngón tay ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm giày da, túi da, nếu là da thật sẽ để lại vết lõm. Còn với da giả và các chất liệu tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

+ Da thật sau khi sử dụng một thời gian, màu sẽ bớt đi độ tươi, chuyển thành hơi xỉn. Khi đó, bạn có thể lau sạch bằng giẻ mềm ẩm và thoa lên một ít kem dưỡng da hoặc xi không màu, bề mặt sản phẩm da thật sẽ tươi màu và mềm mại ngay. Còn da giả ít thay đổi màu sắc theo thời gian, cũng ko bị tác động nhiều bởi các loại xi hay kem dưỡng da.

Giày da thật trước và sau khi được làm mới bằng da PU

+ Các sản phẩm da thật nhất là giày da bò, túi xách, ví da bò lúc mới dùng thì cứng, nhưng càng dùng thì lại càng mềm. Còn đồ da giả thì sẽ vẫn giữ nguyên form và độ cứng, theo thời gian chỉ có nứt thêm ra.

+ Mặt trong của ví da thật hầu như để trần, còn da giả thì có miếng lót, có lớp giấy bìa định hình. Các sản phẩm giả da thường được lót vải hoặc lót dạng chỉ đan xen nhau ở mặt sau của da.

Chú ý: Đối với một số loại da, hiện nay với kỹ thuật thuộc da phát triển, các sản phẩm da có thể có những đặc tính không hoàn toàn giống như trên.

Ví dụ: Đối với loại da sơn – bề mặt da được phủ một lớp sơn rất bền màu và không bị bong tróc theo thời gian, khi đốt lên có thể có mùi khét của hóa chất (mùi sơn), khi dùng móng tay gạch nhẹ thì da không bị xước, và ít bị thấm nước. Đối với da sáp hoặc da dầu, bề mặt ngoài của da được phủ một lớp sáp/ dầu để bảo vệ da, giúp da luôn ẩm và không bị khô ráp. Loại da này rất dễ bị trầy, tuy nhiên vết trầy sẽ mất hẳn khi dùng xi hoặc kem dưỡng da đánh đều.

Giày bệt da thật Evashoes

 

Giày công sở da thật Evashoes

 

Nhưng trên thực tế, sẽ hiếm có chủ cửa hàng nào lại đồng ý để bạn mang 1 đôi giày ra đốt hay thử bằng biện pháp nào đó tương tự trước khi mua. Vậy khi đó phải làm thế nào? Bạn có thể tìm đến tận nơi sản xuất của những sản phẩm đó: không khả thi, trừ khi bạn trở thành nhà phân phối sản phẩm. Còn nếu là những khách hàng bình thường thì ngoài những cách phân biệt da thật và da tổng hợp như trên, thì điều trước tiên và quan trọng nhất là bạn nên tìm những nơi uy tín, đáng tin cậy để mua hàng.

Evashoes.com.vn

Bài viết liên quan

Gọi ngay SMS Mua ngay Live Chat