Giày dép Trung Quốc có thể gây ung thư

22.03.2017

CÓ THỂ GÂY UNG THƯ PHỔI
Các kết quả xét nghiệm cho thấy giày các mẫu giày giá rẻ "Made in China" thậm chí là các mẫu giày cao cấp của TQ giả các thương hiệu có hàm lượng hexavalent chromium vượt mức cho phép, do đó có thể gây ung thư cho người sử dụng.

Chất hexavalent chromium, gọi tắt là Cr (VI), đuợc sử dụng trong kỹ nghệ nhuộm làm mực, sơn, thuộc da, bảo quản gỗ. Chất này có tác dụng chống mài mòn nhưng phải đuợc sử dụng với hàm lượng cho phép. Vuợt quá mức này Cr(VI) sẽ bốc ra và tương tác với màng dịch sẽ tạo nên chất carcinogen, là chất tạo ra nguy cơ ung thư phổi.

Cộng đồng châu Âu cũng đã cấm hexavalent chromium trong kỹ nghệ điện tử.

 

GÂY LỞ LOÉT VÀ THỐI RỮA CHÂN
Tương tự như giày, những đôi dép do Trung Quốc cũng chứa chất kịch độc... Chỉ sau một thời gian dài sử dụng, các chất độc này sẽ ngấm vào cơ thể và sẽ làm cho chân người sử dụng bị lở loét, thối rữa khi gặp môi trường nhất định.

Theo thiết kế của Trung Quốc, dấu hiệu ban đầu sẽ làm cho ta có cảm giác như tổn thương theo dạng phỏng do ma sát. Khi đi lại quá nhiều và liên tục trên một quãng đường dài, quai dép ma sát vào lớp da mu bàn chân, chất liệu cao su bình thường vốn đã có độ ma sát và tỏa nhiệt cao hơn so với chất liệu da, sẽ tạo nên những nốt phỏng rộp hay bóng nước, sau đó vỡ ra bộc lộ lớp da non ửng đỏ và nhiều mép da bị bong tróc ở rìa...

Những trường hợp như thế này ở Việt Nam gặp rất nhiều, đa số là do mang dép cao su hoặc dép nhựa đi bộ thường xuyên. Ví dụ: những người buôn gánh bán bưng, những em học sinh ở vùng sâu vùng xa ...

Khi ép ra những đôi dép độc, Người sản xuất Trung Quốc cũng đã thêm vào một số hóa chất màu bên ngoài. Bên cạnh đó, nguyên liệu chính để làm dép là nhựa và/hoặc cao su không phải loại nguyên chất mà từ một số sản phẩm khác tái chế ra như rác thải, ống tiêm, găng tay, bịch chứa hóa chất... từ bệnh viện.

- Thậm chí giày dép TQ đã từng bị chính phủ Mỹ cấm vì có thể gây giật điện

Hiện giày dép Trung Quốc các loại với mẫu mã phong phú, giá rẻ đang tràn ngập thị trường VN. Các tiểu thương ta nhập về Việt Nam bán, còn người dân nghèo như mình thấy gì rẻ, hợp túi tiền mình là mua không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ hay nhãn hiệu.

 

HÃY LÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG MINH KHI CHỌN MUA GIÀY DÉP!

Nguồn Internet

Bài viết liên quan

Gọi ngay SMS Mua ngay Live Chat